Hỏi: Điều kiện hưởng BHYT khi khám bệnh tuyến trung ương?

Người hỏi Trần Thị Thanh Tâm

Chi tiết câu hỏi :

Mẹ tôi là giáo viên, nơi khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT là Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Hiện nay mẹ tôi đang ở Hà Nội. Tháng 8/2019, mẹ tôi đi khám tự nguyện và phát hiện bị ung thư gan. Xin hỏi, làm thế nào để mẹ tôi được hưởng BHYT đúng tuyến tại Bệnh viện K Tân Triều? Thủ tục như thế nào và mất bao nhiêu thời gian?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Y tế
Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT: “Người tham gia BHYT, khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác”.

Khoản 7, Điều 15 Nghị định trên quy định: “Người tham gia BHYT trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): Giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường”.

Trường hợp bà Trần Thị Thanh Tâm có thẻ BHYT khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, hiện nay đang thiếu thông tin là bà đang đi công tác, làm việc lưu động, đi học tập trung, tạm trú tại TP. Hà Nội?

Nếu bà Tâm đang tạm trú tại TP. Hà Nội thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận là một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc tuyến tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) đóng trên địa bàn TP. Hà Nội. Trong trường hợp vượt khả năng chuyên môn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu nơi bà Tâm đến khám sẽ làm thủ tục chuyển viện đến bệnh viện chuyên khoa hay bệnh viện tuyến trên phù hợp với bệnh lý của bà để tiếp tục điều trị.

Về thủ tục, khi đến khám bệnh, chữa bệnh BHYT phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, bà Tâm cần phải có thêm giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú tại Hà Nội.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực