Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện hưởng chế độ đối với con liệt sĩ trên 18 tuổi

Phan Văn Thành - 08:42 25/06/2019

Chi tiết câu hỏi

Bố của tôi là con liệt sĩ. Bố tôi bị bệnh tai biến, nằm tại chỗ từ năm 2012 đến nay. Gia đình tôi có bà nội đang hưởng chế độ ưu đãi đối với vợ liệt sĩ. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ đối với con liệt sĩ bị khuyết tật trên 18 tuổi không? Nếu có thì gia đình cần làm những giấy tờ gì?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ được quy định tại Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, theo đó, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Không liên quan đến việc vợ liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ được quy định tại Điều 6 và Điều 7 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.