Hỏi: Điều kiện nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và tài chính

Đặng Hoài Phương - 08:07 05/03/2021

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu A thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu. Trong quá trình tham gia dự thầu có một nhà thầu X là Công ty cổ phần nộp hồ sơ dự thầu, trong đó Giám đốc của đơn vị tư vấn đấu thầu (lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu cho gói thầu A này) có 20% cổ phần trong Công ty X. Xin hỏi, nhà thầu X có đảm bảo yêu cầu về đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu hay không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điểm d Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu tư vấn khi nhà thầu tham dự thầu với nhà thầu tư vấn cho gói thầu đó không có cổ phần hoặc vốn góp của nhau; không cùng có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của một tổ chức, cá nhân khác với từng bên.

Theo đó, việc xác định nhà thầu X và đơn vị tư vấn đấu thầu có đáp ứng quy định về bảo đảm cạnh tranh hay không cần căn cứ quy định nêu trên.