Hỏi: Phải có chứng chỉ xây dựng phù hợp khi thi công công trình

Người hỏi Trần Tất Quyết - Xóm 2, thôn Đông Thượng, xã Trung Đông, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Chi tiết câu hỏi :

Hiện nay công ty tôi đang thi công xây dựng công trình, nhưng chưa đủ điều kiện để xin cấp hạng năng lực hoạt động xây dựng. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư 17/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng: "Một tổ chức có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực cho một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với các hạng khác nhau theo quy định của Thông tư này. Tổ chức chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực được tham gia các hoạt động xây dựng các lĩnh vực quy định tại Điều này đối với dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình quy mô cấp IV; dự án sửa chữa, cải tạo, bảo trì công trình quy mô cấp IV khi người phụ trách lĩnh vực chuyên môn của tổ chức có điều kiện năng lực phù hợp với lĩnh vực đó", nhưng nay Thông tư này đã hết hiệu lực bởi Thông tư 08/2018/TT-BXD. Vậy cho tôi hỏi, công ty chúng tôi có được thi công những công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật nữa không hay phải có chứng chỉ năng lực mới được dự thầu? Đối với những công trình sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xử lý điểm đen đối với đường giao thông thì cách xác định cấp công trình thuộc cấp mấy?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 20, Điều 1 Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng thì công ty phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng với hạng phù hợp khi tham gia thi công xây dựng công trình.

Việc xác định cấp công trình thực hiện theo quy định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực