Chính sách với người có công

Hỏi: Điều kiện xác nhận liệt sĩ với trường hợp chết do vết thương tái phát

Nguyễn Thị Xuân - 07:43 23/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, thương binh chết do vết thương cũ tái phát từ tháng 10/1984 thì thủ tục và hồ sơ để được xác nhận là liệt sĩ vào thời điểm đó được căn cứ văn bản nào?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Thông tư số 03/TBXH ngày 4/3/1983 của Bộ Thương binh và Xã hội hướng dẫn vận dụng giải quyết một số điểm về chính sách, chế độ đối với thương binh, bệnh binh, quân nhân phục viên, liệt sĩ và gia đình liệt sĩ quy định như sau:

Việc xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp chết do vết thương cũ tái phát thì ngoài việc tiếp tục thi hành theo tinh thần quy định tại Nghị định số 980/TTg ngày 27/7/1956 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 274/NC ngày 7/4/1970, nay Bộ hướng dẫn thêm như sau:

“Những thương binh (không kể thương binh loại B) và người hưởng chính sách như thương binh có vết thương ở những bộ phận hiểm yếu của cơ thể, dễ gây nguy hiểm đến tính mạng (như vết thương sọ não, thần kinh, tim phổi, ruột gan, cột sống…) vẫn giữ được phẩm chất cách mạng, sau thực sự vì vết thương cũ trực tiếp gây nên mà bị chết, được bệnh viện phụ trách cấp cứu người đó xác nhận và cơ quan, đơn vị quản lý người đó từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên đề nghị thì được xem xét xác nhận liệt sĩ”.

“Hồ sơ của thương binh chết vì vết thương cũ phải có giấy xác nhận lý do chết của bệnh viện cấp cứu thương binh và giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị quản lý thương binh từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên. Trường hợp thương binh chết ở gia đình, không kịp đến bệnh viện cấp cứu thì phải có giấy chứng nhận về lý do chết của y tế xã, phường của UBND xã, phường và phải đính kèm sổ y bạ hoặc giấy chứng nhận của y tế về quá trình điều trị, cấp cứu vết thương của thương binh ấy”.

Về thẩm quyền giải quyết, Bộ Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm kiểm tra và làm các thủ tục để trình Hội đồng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”; đồng thời Bộ đã ban hành Thông tư số 29/NV ngày 5/12/1968 (đối với các tỉnh phía Bắc) và Thông tư số 12/TBXH ngày 18/7/1977 (đối với các tỉnh phía Nam) hướng dẫn cụ thể về nội dung, yêu cầu và cách thức tiến hành phân cấp việc xác nhận thương binh liệt sĩ và giải quyết quyền lợi đối với thương binh, gia đình liệt sĩ.