Hỏi: Định mức công tác đào móng trong thi công đường

Nguyễn Quốc Việt - 10:44 06/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang công tác tại Công ty CP xây dựng Trường Sơn, tỉnh Nam Định. Công ty tôi đang thi công công trình do Ban quản lý dự án chống lụt bão và đê điều Ninh Bình là đại diện chủ đầu tư. Hiện Công ty gặp một số vướng mắc về áp dụng định mức trong công tác làm mặt đường đá dăm kẹp đất và công tác đào móng, theo Quyết định số 1776/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Tôi xin hỏi:

- Theo mã hiệu AD 21400, công tác mặt đường đá dăm kẹp đất bao gồm cả việc rải lớp bảo vệ, tuy nhiên trong định mức không nêu rõ lớp rải bảo vệ sử dụng loại vật liệu gì? Chiều dày lớp bảo vệ là bao nhiêu?

- Theo mã hiệu AB 25000, trong công tác đào móng có yêu cầu "đào đất đổ đúng nơi quy định hoặc đổ lên phương tiện vận chuyển". Vậy, phạm vi đổ đúng nơi quy định ở đây là bao nhiêu? Nếu đất đào móng công trình được đổ tại bãi cách 3 km thì có được tính cự ly vận chuyển không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Đối với công tác làm mặt đường đá dăm kẹp đất mã hiệu AD 21400, các quy định cụ thể tuân theo Tiêu chuẩn về lớp kết cấu áo đường bê tông bằng cấp phối thiên nhiên. Trường hợp định mức công bố chưa phù hợp với biện pháp, điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật của dự án thì chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu tổ chức điều chỉnh theo quy định để áp dụng.

Đối với công tác đào móng bằng máy mã hiệu AB 25000, định mức dự toán công bố áp dụng cho thành phần công việc đào đất đổ đúng nơi quy định hoặc đổ lên phương tiện vận chuyển.

Phạm vi đổ đúng nơi quy định ở đây được hiểu là phạm vi trong bán kính đào của máy. Nếu đất đào được đổ tại bãi cách công trường 3 km thì áp dụng định mức cho công tác vận chuyển đất bằng ô tô tự đổ mã hiệu AB 41000.