Hỏi: Doanh nghiệp tự công bố hợp quy như thế nào?
Chi tiết câu hỏi
Tôi có tham khảo Mục 3.1.1.1 Thông tư số 21/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương hướng dẫn tự công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân (bên thứ nhất) có ghi việc thử nghiệm phục vụ công bố hợp quy được thực hiện tại tổ chức thử nghiệm đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp. Vậy cho tôi hỏi, việc công bố hợp quy theo hình thức tự công bố thì có thể mang sản phẩm ra phòng thí nghiệm có đăng ký theo Nghị định số 107/2016/NĐ-CP là được phải không? Không cần đến phòng thí nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT phải không? Vì theo hình thức 2 là trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chứng nhận/giám định được chỉ định.
Theo tôi hiểu, hình thức 1 (tự công bố) là kết quả thí nghiệm của cơ quan thử nghiệm có đăng ký theo Nghị định số 107/2016/NĐ-CP và hình thức còn lại là bắt buộc phải thí nghiệm tại công ty thí nghiệm được chỉ định theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT
Ví dụ: Công ty thử nghiệm A chưa được chỉ định kiểm tra theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT, nhưng có đăng ký thử nghiệm, trường hợp này Công ty A chỉ được làm thử nghiệm cho hình thức tự công bố.
Tôi hiểu như vậy có đúng không?
Trả lời
Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh trả lời vấn đề này như sau:
Đối với việc hợp quy theo bên thứ 1 (tự công bố), để tự công bố hợp quy (theo bên thứ 1), doanh nghiệp phải thực hiện hợp quy theo phương thức 7.
Khi lựa chọn phòng thử nghiệm, doanh nghiệp cần yêu cầu Phòng thử nghiệm cung cấp:
- Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp (Giấy chứng nhận này do Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc Bộ Công Thương cấp).
- Quyết định công nhận Phòng thử nghiệm phù hợp theo ISO/IEC 17025:2005 (gọi là Quyết định công nhận).
Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ các thông tin tại Giấy chứng nhận và Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định công nhận (Danh mục sản phẩm thuộc phạm vi của Giấy chứng nhận và lĩnh vực thử nghiệm thuộc phạm vi của Quyết định công nhận phải bao gồm sản phẩm dệt may; các phương pháp thử để xác định hàm lượng formandehyt và các amin thơm phải là các phương pháp thử được quy định tại QCVN 01:2017/BCT).
Do đó, trường hợp Công ty A có đăng ký hoạt động thử nghiệm nhưng phạm vi của Giấy chứng nhận và lĩnh vực thử nghiệm không có sản phẩm dệt may, phương pháp thử chưa được quy định tại QCVN 01:2017/BCT thì không đạt.