Hỏi: Doanh nghiệp tư nhân có được tham gia đấu thầu?

Lê Thị Mười - 08:20 08/01/2020

Chi tiết câu hỏi

Cơ quan tôi là bên mời thầu đang chấm thầu cho gói thầu chào hàng cạnh tranh rút gọn. Trong đó có một nhà thầu là doanh nghiệp tư nhân tham gia nộp hồ sơ dự thầu, đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Cho tôi hỏi, loại hình doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, vậy khi chấm thầu nhà thầu này có được đánh giá là có tư cách hợp lệ theo Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu không? Theo quy định nào để bên mời thầu đánh giá là nhà thầu hạch toán độc lập theo Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu nêu trên?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu quy định nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu, nhà đầu tư đang hoạt động cấp;

- Hạch toán tài chính độc lập;

- Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

- Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

- Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định tại Điều 6 của Luật này;

- Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

Theo đó, khi tham dự thầu, nhà thầu được coi là có tư cách hợp lệ khi đáp ứng quy định tại Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu nêu trên mà không liên quan tới việc nhà thầu có phải là doanh nghiệp tư nhân hay không.