Hỏi: Đối tượng được kê khai hỗ trợ theo Nghị quyết 42

Người hỏi Trần Thị Quỳnh

Chi tiết câu hỏi :

Trường hợp người lao động làm việc trong tại các quán ăn, nhà nghỉ có giao kết hợp đồng lao động nhưng không được đóng BHXH thì những đối tượng này có được kê khai theo nhóm đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động đề nghị hỗ trợ theo Nghị Quyết 42/NQ-CP không?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

1. Theo quy định tại điểm 1 Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP và Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg thì người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: (i) thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020; (ii) đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; (iii) làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Như vậy, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg chỉ quy định áp dụng hỗ trợ người lao động làm việc tại các tổ chức, đơn vị được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, do đó trường hợp quán ăn, nhà nghỉ được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp thì thuộc đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

2. Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg thì người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: (i) mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020; (ii) cư trú hợp pháp tại địa phương; (iii) thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Như vậy, các đối tượng làm việc tại các hộ kinh doanh lĩnh vực ăn uống, lưu trú bị mất việc làm thì thuộc đối tượng đề nghị xét hưởng.

Nội dung câu hỏi chưa đầy đủ thông tin, đề nghị công dân căn cứ các quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp cụ thể để thực hiện.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực