Hỏi: Đối tượng nào được vay mua nhà ở không quá 1,05 tỷ đồng?

Lê Ngọc Tuấn - 14:24 12/04/2016

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã nộp tiền đặt cọc mua căn hộ thuộc một dự án tại quận Bình Tân và làm hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng đã từ chối xét duyệt khoản vay với lý do là điều kiện vay theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD, được vay mua nhà ở thương mại không quá 1,05 tỷ đồng chỉ áp dụng cho người làm trong cơ quan Nhà nước, các trường hợp vay khác thì áp dụng điều kiện đủ là diện tích căn hộ phải nhỏ hơn 70m2 và đơn giá phải dưới 15triệu đồng/m2. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định thì các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán đã bao gồm thuế VAT (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng (Khoản 2, Điều 1 Thông tư số 17/2014/TT-BXD).

Như vậy, trường hợp mua căn hộ có giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng được dành cho các đối tượng có thu nhập thấp nói chung chứ không dành riêng cho các đối tượng làm trong cơ quan Nhà nước.