Hỏi: Đơn vị được quyết định tỷ lệ trích nguồn thu để cải cách tiền lương

Người hỏi Quang Trường - Quảng Ngãi

Chi tiết câu hỏi :

Cơ quan tôi là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và có nguồn thu từ dịch vụ. Theo quy định thì phải trích 40% cải cách tiền lương. Cho tôi hỏi, trích 40% từ doanh thu hay 40% từ chênh lệch thu chi hàng năm?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Tài chính
Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Câu hỏi của ông Quang Trường  không chi tiết việc trích lập nguồn điều chỉnh mức lương cơ sở của năm nào. Tuy nhiên, về việc trích lập nguồn điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2019 thì ngày 23/7/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 46/2019/TT-BTC về việc hướng dẫn báo cáo nhu cầu, nguồn và phương thức chi thực hiện điều chỉnh tiền lương cơ sở năm 2019, trong đó:

- Hướng dẫn về việc xác định nguồn điều chỉnh tiền lương cơ sở năm 2019 tại các đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương như sau: “Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2019; riêng đối với số thu từ việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng và dịch vụ y tế khác của cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35%. Phạm vi trích số thu được để lại thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều này” (Điểm a, Khoản 2, Điều 3).

- Hướng dẫn việc xác định số thu dịch vụ được để lại để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương cơ sở năm 2019 đối với các đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên và đơn vị sự nghiệp công do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên: “Đối với số thu dịch vụ, các hoạt động liên doanh liên kết và các khoản thu khác: sử dụng tối thiểu 40% số thu từ các hoạt động trên sau khi trừ các chi phí trực tiếp đã tính vào giá dịch vụ cho các hoạt động này và các khoản nộp ngân sách nhà nước theo quy định” (Điểm b, Khoản 3, Điều 3).

- Hướng dẫn việc xác định nguồn điều chỉnh tiền lương cơ sở năm 2019 đối với các đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên: “Đơn vị được quyết định tỷ lệ nguồn thu phải trích lập để tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương và tự bảo đảm nguồn kinh phí điều chỉnh mức tiền lương cơ sở từ nguồn thu của đơn vị, bao gồm cả nguồn thực hiện cải cách tiền lương đến hết năm 2018 chưa sử dụng (nếu có)” (Điểm 4, Điều 3).

Vì vậy, đề nghị ông căn cứ mức độ tự chủ tài chính của đơn vị mình để thực hiện việc trích lập nguồn điều chỉnh tiền lương cơ sở theo quy định.


Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực