Hỏi: Đơn vị nào thẩm định dự toán khảo sát xây dựng?

Ngô Quan Tùng - 11:10 17/07/2019

Chi tiết câu hỏi

Theo Điều 7 Thông tư 01/2017/TT-BXD ngày 06/02/2017 của Bộ Xây dựng, "Chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư dự án có trách nhiệm tổ chức thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí khảo sát xây dựng cùng với nhiệm vụ khảo sát xây dựng" và Công văn số 396/UBND-KTN ngày 16/3/2017 của UBND tỉnh An Giang về việc triển khai Thông tư 01/2017/TT-BXD ngày 06/02/2017 của Bộ Xây dựng có nêu: "Thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí khảo sát xây dựng: Thực hiện theo Điều 7 của Thông tư 01/2017/TT-BXD". Hỏi:

1/"Người đứng đầu cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư dự án" được giải thích như thế nào?

2/ Đối với dự án đầu tư xây dựng do UBND cấp tỉnh quyết định đầu tư, giao cho UBND cấp huyện làm chủ đầu tư, nhưng UBND cấp huyện giao cho Ban QLDA ĐTXD khu vực huyện quản lý dự án. Vậy đơn vị thẩm định nhiệm vụ - dự toán khảo sát xây dựng và thẩm định đề cương - dự toán thí nghiệm nén tĩnh cọc bê tông cốt thép công trình là UBND cấp huyện, Ban QLDA ĐTXD khu vực huyện hay Phòng Kinh tế - Hạ tầng?

3/ Đối với dự án đầu tư xây dựng do UBND cấp huyện quyết định đầu tư, giao cho  Ban QLDA ĐTXD khu vực huyện, UBND cấp xã làm chủ đầu tư và quản lý dự án. Vậy đơn vị  thẩm định nhiệm vụ - dự toán khảo sát xây dựng và thẩm định đề cương - dự toán thí nghiệm nén tĩnh cọc bê tông cốt thép công trình là chủ đầu tư (Ban QLDA ĐTXD khu vực huyện, UBND cấp xã) hay Phòng Kinh tế - Hạ tầng?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

“Người đứng đầu cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư dự án” trong trường hợp này có thể hiểu là người đứng đầu cơ quan chuyên môn của chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư, do người quyết định đầu tư quyết định.

Theo Thông tư 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì chủ đầu tư phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng, phê duyệt phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng.

Chủ đầu tư có thể thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện năng lực để thẩm tra phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng làm cơ sở cho việc phê duyệt.