Hỏi: Được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở

Nguyễn Thị Lan - 14:27 12/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp trường hợp sau:

Ông A được công nhận quyền sử dụng đất trước đó nhưng không nộp hồ sơ miễn giảm tiền sử dụng đất. Đến nay, ông mua một thửa đất khác và được công nhận quyền sử dụng đất với hạn mức 200m2 đất ở. Ông A nộp đơn xin miễn giảm tiền sử dụng đất và theo thông tin chuyển cơ quan thuế thì trường hợp của ông được xác định là 200m2 đất ở vượt hạn mức (ông A chưa được miễn lần nào, tỷ lệ mất sức lao động 61%).

Cho tôi hỏi, thửa đất ông A xin miễn giảm tiền sử dụng đất (200m2) là vượt hạn mức (đã được công nhận 1 lần; hạn mức là 200m2) thì ông A có được miễn giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức không? Việc tính số tiền miễn, giảm được thực hiện như thế nào?

Trả lời

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất thì chỉ được miễn hoặc giảm một lần trong trường hợp: Được Nhà nước giao đất để làm nhà ở hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất khác sang làm đất ở hoặc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.

Tại Điều 13 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Miễn tiền sử dụng đất

Việc miễn tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công. Việc miễn tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép miễn tiền sử dụng đất theo pháp luật về người có công”.

Tại Điều 14 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất:

“Giảm tiền sử dụng đất

Việc giảm tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP; một số nội dung tại Điều này được hướng dẫn cụ thể như sau:

“... 2. Việc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện khi có quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc cho phép giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công (UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp)”.

Căn cứ các quy định nêu trên, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định của pháp luật về người có công và áp dụng trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất được miễn, giảm là diện tích đất trong hạn mức giao đất ở.

Căn cứ quyết định của UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền hay phân cấp về việc cho phép, miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công theo hồ sơ đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất, cơ quan thuế sẽ xác định số tiền sử dụng đất được miễn, giảm.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, theo Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam thì Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố được UBND tỉnh Quảng Nam ủy quyền ban hành Quyết định miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng và thân nhân.

Trường hợp bà Lan nêu, nếu thuộc đối tượng là người có công với cách mạng thì được miễn, giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở theo các quy định nêu trên.

Việc xác định hạn mức giao đất ở làm căn cứ miễn, giảm tiền sử dụng đất thực hiện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Điều 7 Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các Quyết định của UBND cấp tỉnh về quy định hạn mức giao, hạn mức công nhận quyền sử dụng các loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở trên địa bàn.

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có ý kiến để bà Nguyễn Thị Lan biết, có gì chưa rõ đề nghị bà liên hệ với cơ quan thuế địa phương, cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để được hướng dẫn đầy đủ hơn.