Hỏi: Được yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chính để đối chiếu

Phạm Tuấn Hùng - 08:52 02/12/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác Ban quản lý dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Tuyên Quang” đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong việc làm rõ hồ sơ dự thầu như sau:

Tại công trình A, quyết định đầu tư là UBND thành phố Tuyên Quang; Ban quản lý dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - thành phố Tuyên Quang” là chủ đầu tư.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt tháng 5/2020, công trình A có gói thầu tư vấn khảo sát, thiết kế lập bản vẽ thi công và dự toán công trình thực hiện hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng.

Sau khi mở thầu gói thầu tư vấn khảo sát, thiết kế lập bản vẽ thi công và dự toán công trình, bên mời thầu kiểm tra E-HSDT của nhà thầu B, thấy toàn bộ các tài liệu chứng minh hoàn thành công trình tương tự, cùng với các văn bằng, chứng chỉ nhân sự trùng số công chứng trong cùng một ngày (không đúng quy định theo Luật Công chứng).

Để xác thực tính chính xác của các tài liệu trong E-HSDT làm cơ sở đánh giá E-HSDT, bên mời thầu đã yêu cầu nhà thầu cung cấp bản chính các tài liệu trùng số công chứng để đối chiếu, làm rõ.

Theo Khoản 1 Điều 16 Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định “nhà thầu có trách nhiệm làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu”; theo hướng dẫn tại Mục 17 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu ban hành theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư “Nhà thầu phải chuẩn bị sẵn sàng các tài liệu gốc để phục vụ việc xác minh khi có yêu cầu của bên mời thầu”.

Cho tôi hỏi, vậy nếu vận dụng hướng dẫn tại Mục 17 Chương I Mẫu hồ sơ mời thầu ban hành theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT thì có được yêu cầu cung cấp bản chính để đối chiếu, làm rõ không?

Trường hợp nhà thầu không xuất trình bản chính để đối chiếu thì có xem xét đánh giá E-HSDT không đáp ứng yêu cầu không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Theo đó, việc đánh giá E-HSDT phải tuân thủ theo quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.

Trường hợp bên mời thầu, tổ chuyên gia có nghi ngờ về tính trung thực của các tài liệu đính kèm trong E-HSDT thì cần yêu cầu nhà thầu làm rõ theo quy định tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.