Hỏi: Nồng độ cồn dưới 0,25 miligam/1 lít khí thở được hiểu là thế nào?

Trần Văn Anh - 14:12 05/02/2020

Chi tiết câu hỏi

Điểm c Khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu: “Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở” Vậy tôi xin hỏi, từ “chưa vượt quá 0,25” ở đây được hiểu là như thế nào? Trong Nghị định ghi con số 0.25 chỉ là con số gần “kết thúc” cho mức phạt này, vậy còn con số bắt đầu là bao nhiêu, là số 0 hay là 0.1 hay là 0.00001?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (số 44/2019/QH14 ngày 14/6/2019) sửa đổi quy định tại khoản 8 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ (số 23/2008/QH12) về hành vi bị nghiêm cấm như sau:8. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Căn cứ Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Trong đó, đối với vi phạm về nồng độ cồn, Nghị định đã chia thành 3 mức độ vi phạm để quy định xử phạt.

Mức 1 quy định Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở”. Như vậy, người điều khiển xe trên đường vi phạm hành vi này khi trong máu có nồng độ cồn lớn hơn 0 và nhỏ hơn hoặc bằng 50 miligam/100 mililít máu; hoặc khi trong hơi thở có nồng độ cồn lớn hơn 0 và nhỏ hơn hoặc bằng 0,25 miligam/1 lít khí thở.