Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Giám đốc là người nước ngoài có phải đóng BHXH?

Lê Tân Sơn - 16:26 09/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi có 100% vốn đầu tư nước ngoài, giám đốc là người nước ngoài, hàng tháng có trả lương. Vậy, công ty tôi có phải đóng BHXH cho giám đốc không?

Trả lời

BHXH TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ thì người lao động là công dân nước ngoài có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Đối chiếu quy định nêu trên, nếu giám đốc công ty ông có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên thì thuộc đối tượng tham gia và phải đóng BHXH bắt buộc.

Căn cứ Điều 12, Điều 13 và Điều 17 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, người lao động không phải đóng BHXH, người sử dụng lao động hàng tháng phải đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động như sau: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 0,5% vào quỹ BHTNLĐ, BNN.

Từ ngày 1/1/2022, hàng tháng người lao động đóng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người sử dụng lao động phải đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động như sau: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 0,5% vào quỹ BHTNLĐ, BNN và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.