Hỏi: Giáo viên hợp đồng có được nhận hỗ trợ do Covid-19 không?

Nguyễn Diễm Quỳnh - 16:45 13/05/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi là giáo viên hợp đồng thỉnh giảng tại 1 trường tiểu học (công lập), nhưng Phòng Giáo dục không có chính sách đóng BHXH cho giáo viên hợp đồng thỉnh giảng. Do tình hình dịch bệnh kéo dài, tôi đã bị tạm hoãn hợp đồng và không được trả lương từ ngày 18/1/2020 đến ngày 11/5/2020. Vậy tôi có được nhận hỗ trợ do Covid-19 không? Nếu có thì tôi thuộc vào trường hợp nào, hồ sơ cần chuẩn bị là gì và nộp về đâu?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 1, Điều 1, Chương I Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nêu rõ:

"Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

1. Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 01 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 01 tháng 6 năm 2020.

2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

3. Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31 tháng 3 năm 2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19."

Đề nghị công dân nghiên cứu các quy định trên tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó đã quy định cụ thể đối tượng và điều kiện được hưởng, thủ tục, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc hướng dẫn và tổ chức thực hiện. Vì vậy, đề nghị công dân đối chiếu với từng trường hợp cụ thể để thực hiện.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã công bố chuyên trang hỗ trợ Covid-19, Công dân có thể theo dõi và tìm hiểu thông tin tại đường dẫn: http://bovoinddn.molisa.gov.vn/trang-chu/ho-tro-covid-19