Hỏi: Giáo viên mầm non tư thục có được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

Nguyễn Thảo - 11:11 28/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Trong thời gian giãn cách xã hội, các trường mầm non tư thục không hoạt động, giáo viên nghỉ không có lương. Đây là mô hình tự chủ về tài chính nên các trường không có nguồn thu để trả lương, bảo hiểm cho giáo viên. Chúng tôi làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhưng huyện trả lời không đúng đối tượng, chỉ có doanh nghiệp mới được hỗ trợ, còn trường mầm non thì không. Tôi xin hỏi huyện trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời

Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm 1 Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP và Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg thì người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

(i) Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/6/2020;

(ii) Đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

(iii) Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Như vậy, người lao động làm việc tại các trường mầm non tư thục được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương thì thuộc đối tượng xét hỗ trợ theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.