Hỏi: Gỡ khó cho bệnh nhân muốn hưởng BHXH một lần

Người hỏi Trần Văn Kế

Chi tiết câu hỏi :

Tôi mắc bệnh ung thư, hiện đã ở giai đoạn 4. Vừa qua tôi đọc được 1 bài báo phản ánh bất cập trong việc xin xác nhận của bệnh viện về tình trạng không tự phục vụ được đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế khi làm thủ tục đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, tôi đề nghị cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ vướng mắc này.

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Y tế

Tiếp nhận phản ánh của công dân qua Cổng TTĐT Chính phủ, để có cơ sở giải quyết đề nghị của ông Kế, ngày 13/7/2021, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có Văn bản gửi Bệnh viên Bạch Mai chỉ đạo Viện Giám định Y khoa nghiên cứu đề xuất giải quyết đề nghị của ông Kế. Sau khi xem xét báo cáo của Viện Giám định Y khoa, Cục Quản lý khám, chữa bệnh có ý kiến như sau:

Tại Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH quy định hưởng BHXH 1 lần như sau: Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, sơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 29/12/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 56/2017/TT-BYT, Thông tư này đã quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế trong đó có hướng dẫn cụ thể quy định Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật BHYT nêu trên.

Trường hợp ông Kế bị mắc bệnh ung thư, có nguyện vọng khám giám định để hưởng BHXH 1 lần, đề nghị ông lập hồ sơ theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư số 56/2017/TT-BYT nêu trên và liên hệ với Hội đồng Giám định y khoa TP. Hồ Chí Minh để được xem xét khám giám định theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH một lần:

- Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

- Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này.

(Khoản 6 Điều 5 Thông tư số 56/2017/TT-BYT)

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực