Lao động - Tiền lương

Hỏi: Gói hỗ trợ đối với lao động tự do

Đặng Ngọc Nhuận - 10:58 17/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Vợ chồng chúng tôi làm việc ở công ty cổ phần và bị mất việc từ tháng 4/2017 do chủ doanh nghiệp người Ấn Độ bỏ trốn, từ đó cho đến nay chúng tôi chưa được giải quyết một thủ tục gì cả ( Tòa án tỉnh đã tuyên bố phá sản công ty và các thủ tục chờ tòa án giải quyết kể cả tiền trợ cấp thất nghiệp). Do lớn tuổi chúng tôi khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, chỉ kiếm việc tạm bợ qua ngày. Gần 4 tháng nay vợ chồng tôi không có việc làm vậy chúng tôi có được hưởng trợ cấp không? Chúng tôi đã đến xã, huyện nhưng họ nói không biết trường hợp này kể cả hỏi 111 họ trả lời chúng tôi không thuộc đối tượng nào cả. Với tinh thần không bỏ lại người yếu thế, người thực sự khó khăn, mong cơ quan chức năng có giải pháp.

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, các đối tượng được hỗ trợ bao gồm:

- Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

- Hộ kinh doanh;

- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm;

- Người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động;

- Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng;

- Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

- Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đề nghị công dân liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương để được xem xét, hỗ trợ đối với trường hợp cụ thể của bản thân.