Hỏi: Gói thầu trồng cây xanh có thể áp dụng chào hàng cạnh tranh?

Trần Giang - 09:25 07/10/2019

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi đang thực hiện gói thầu trồng cây xanh dọc theo các tuyến đường đã thi công (đã có thiết kế chung với hệ thống đường giao thông đã thi công trước đây).

Cho tôi hỏi, khi thực hiện gói thầu này tôi áp dụng hình thức gói thầu xây lắp được không? Có được áp dụng chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu này không (nếu là gói thầu phi tư vấn, giá gói thầu trên 500 triệu đồng)?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 57 Luật Đấu thầu quy định chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1, Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 5 tỷ đồng.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính thì chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị không quá 2 tỷ đồng và thuộc một trong các trường hợp sau:

- Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

- Gói thầu mua sắm tài sản, hàng hóa thông dụng (có nhiều người sử dụng và có nguồn cung cấp bảo đảm, ổn định), sẵn có trên thị trường (hàng hóa được giao ngay khi có nhu cầu mà không phải thông qua đặt hàng để thiết kế, gia công, chế tạo, sản xuất), có đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa (theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn cơ sở, tiêu chuẩn quốc tế hoặc tiêu chuẩn nước ngoài) và tương đương nhau về chất lượng (có khả năng thay thế lẫn nhau do có cùng đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng và các đặc tính khác).

Đối với vấn đề của ông Giang, nếu gói thầu nêu trong nội dung hỏi của ông thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Đấu thầu và có giá không quá 5 tỷ đồng hoặc thuộc phạm vi điều chỉnh quy định tại Điều 2 Thông tư số 58/2016/TT-BTC và có giá không quá 2 tỷ đồng thì được áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh.