Hỏi: Hàng hóa sản xuất để dùng nội bộ có tính thuế TNDN?

Người hỏi Hoàng Triều - Thái Nguyên

Chi tiết câu hỏi :

Công ty của tôi sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Vừa qua Công ty có mở trang trại chăn nuội lợn, bò ở địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, được miễn thuế TNDN. Xin hỏi, khi xuất thức ăn chăn nuôi mà công ty tự sản xuất chuyển đến trang trại của công ty thì có phải viết hóa đơn bán ra hay không? Tính thuế TNDN như thế nào cho phần cám xuất dùng nội bộ đó?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Tài chính
Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điểm b Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 78/2014/TT-BTC như sau:

“b) Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi”.

Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điểm b Khoản 1 Điều 16 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC) quy định:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)”.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp công ty của ông Hoàng Triều sản xuất thức ăn chăn nuôi có chuyển thức ăn đến trang trại chăn nuôi của công ty để tiếp tục quá trình sản xuất thì công ty không phải viết hóa đơn theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC và không phải tính doanh thu tính thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực