Hỏi: Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp

Hồ Việt - 08:33 24/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Vừa qua, tôi đến Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai để đổi Giấy phép lái xe hạng A1 sang mẫu mới PET, thì được yêu cầu phải có Giấy khám sức khỏe vì Giấy phép lái xe hạng A1 của tôi do ngành Công an cấp. Tuy nhiên, tôi được biết, theo Thông tư 87/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, để tạo điều kiện cho người dân khi đổi giấy phép lái xe thì không phải khám sức khỏe. Tôi xin hỏi, có văn bản nào quy định phải khám sức khoẻ khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe như trường hợp của tôi không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Điều 56 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau:

1. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe mô tô do ngành Công an cấp trước ngày 31/7/1995 bị hỏng.

a) Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

b) Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

c) Bản sao chụp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính để kiểm tra.

d) Bản chính hồ sơ gốc (đối với trường hợp có hồ sơ gốc)

2. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Công an cấp từ ngày 31/7/1995.

a) Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

b) Quyết định ra khỏi ngành (chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc ...) của cấp có thẩm quyền (bản sao có chứng thực).

c) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

d) Giấy phép lái xe của ngành công an cấp còn thời hạn sử dụng (bản chính).

Vì vậy, người có giấy phép lái xe hạng A1 do ngành Công an cấp khi đổi lấy giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp, phải có giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tiếp thu ý kiến phản ánh của công dân, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT cho phù hợp. Hiện dự thảo Thông tư quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (thay thế Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012, Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24/10/2013, Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT ngày 15/10/2014 và Thông tư số 87/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014) đang được xây dựng và dự kiến sẽ trình ký ban hành vào tháng 9/2015.