Hỏi: Hoàn trả tiền BHYT cho đối tượng tham gia tự nguyện

Người hỏi Đỗ Văn Vân - TPHCM

Chi tiết câu hỏi :

Người thân của tôi đang điều trị thuốc ARV tại Bệnh viện Tân Châu, An Giang bằng thẻ BHYT tự nguyện. Khi đi làm người thân của tôi cũng được công ty mua thẻ BHYT và đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Quận 7, TPHCM. Nay Bệnh viện Tân Châu ngừng cấp thuốc cho người thân của tôi do có 2 thẻ BHYT. Vậy, người thân của tôi dùng thẻ BHYT điều trị tại Bệnh viện Quận 7 có được không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Luật BHYT quy định một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì tham gia theo đối tượng mà người đó được xác định đầu tiên. Như vậy, người thân của ông vừa là đối tượng người lao động người lao động vừa là đối tượng tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình thì phải tham gia theo nhóm người lao động. Do trên hệ thống quản lý thông tin BHYT đang tồn tại trùng nhau 2 thẻ BHYT người thân của ông.

Theo quy định tại Điểm 3.3 Khoản 3 Điều 43 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN. Quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đề nghị người thân của ông đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi phát hành thẻ BHYT hộ gia đình tại An Giang để được hướng dẫn thủ tục đề nghị hoàn trả tiền đóng BHYT khi đã chuyển sang tham gia BHYT theo nhóm khác.

Sau khi hoàn tất thủ tục nêu trên, người thân của ông có thể sử dụng thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Quận 7 để đi khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp Bệnh viện quận 7 không đủ điều kiện để khám và chỉ định điều trị thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV/AIDS thì sẽ có trách nhiệm chuyển người bệnh đến cơ sở y tế phù hợp.


Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực