Hỏi: Hướng dẫn điều chỉnh dự án đầu tư

Nguyễn Thanh Bình - 08:47 02/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Do sự kiện bất khả kháng, nên phải di chuyển công trình từ vị trí này sang vị trí khác (vẫn nằm trên địa bàn xã, theo quyết định phê duyệt, cách khoảng 1km), đã có văn bản cho phép điều chỉnh dự án của UBND tỉnh. Tôi xin hỏi, việc điều chỉnh dự án không làm thay đổi tổng mức đầu tư, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư thì có phải lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư điều chỉnh bổ sung dự án báo cáo HĐND hay không? Hay lập hồ sơ điều chỉnh dự án trình cấp thẩm quyền (UBND cấp tỉnh) phê duyệt luôn?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách, vốn Nhà nước ngoài ngân sách được điều chỉnh trong các trường hợp quy định tại các Khoản 1, 2, 4, 5; Điều 61 của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014:

“Điều 61. Điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng

1. Các trường hợp được điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn Nhà nước gồm:

a) Do ảnh hưởng của thiên tai, sự cố môi trường, địch họa, hỏa hoạn và các yếu tố bất khả kháng khác;

b) Xuất hiện yếu tố mang lại hiệu quả cao hơn cho dự án khi đã được chủ đầu tư chứng minh về hiệu quả tài chính, kinh tế - xã hội do việc điều chỉnh dự án mang lại;

c) Khi quy hoạch xây dựng thay đổi có ảnh hưởng trực tiếp tới dự án;

d) Khi chỉ số giá xây dựng do Bộ Xây dựng, UBND cấp tỉnh công bố trong thời gian thực hiện dự án lớn hơn chỉ số giá xây dựng được sử dụng để tính dự phòng trượt giá trong tổng mức đầu tư dự án được duyệt.

2. Việc điều chỉnh dự án sử dụng vốn Nhà nước do người quyết định đầu tư quyết định;

… 4. Trường hợp điều chỉnh dự án làm thay đổi mục tiêu, quy mô, địa điểm xây dựng thì phải được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5. Việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng phải được thẩm định, phê duyệt...”.

Theo Khoản 3, Điều 16 Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình thì trình tự thẩm định dự án, thiết kế cơ sở điều chỉnh điều chỉnh được hướng dẫn cụ thể như sau:

“a) Chủ đầu tư có văn bản đề nghị người quyết định đầu tư xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án, trong đó cần làm rõ lý do, nội dung, phạm vi điều chỉnh và đề xuất giải pháp thực hiện;

b) Căn cứ văn bản chấp thuận của người quyết định đầu tư về chủ trương điều chỉnh dự án, chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập hồ sơ dự án, thiết kế cơ sở điều chỉnh, trình cơ quan chủ trì thẩm định theo phân cấp để thẩm định;

c) Việc tổng hợp kết quả thẩm định, trình phê duyệt dự án điều chỉnh quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Thông tư này”.