Hỏi: Hướng dẫn xác định phương pháp đánh giá về tài chính gói thầu

Nguyễn Minh Hiếu - 14:16 26/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Bệnh viện tôi lập hồ sơ mời thầu gói thầu mua hóa chất xét nghiệm, tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng (hơn 100 phần). Hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu có thể tham dự 1 phần hoặc nhiều phần hoặc tất cả các phần trong gói thầu (có 1 số phần có giá trị hơn 10 tỷ đồng). Theo đó, tiêu chuẩn kỹ thuật không phức tạp, nhà thầu chỉ cần chứng minh các loại hóa chất dự thầu sử dụng được cho loại máy nêu trong hồ sơ mời thầu là đạt kỹ thuật, sau đó được đánh giá về tài chính. Tôi xin hỏi, trường hợp này hồ sơ mời thầu bệnh viện ông áp dụng phương pháp đánh giá về tài chính là phương pháp giá thấp nhất thì có phù hợp không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điều 39 Luật Đấu thầu quy định về phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu đối với gói thầu xây lắp, hàng hóa, dịch vụ phi tư vấn.

Theo hướng dẫn tại Khoản 2 Mục 7 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì việc đánh giá hồ sơ dự thầu và xét duyệt trúng thầu sẽ được thực hiện trên cơ sở bảo đảm tổng giá đề nghị trúng thầu của gói thầu là thấp nhất (đối với gói thầu áp dụng phương pháp giá thấp nhất); tổng giá đánh giá của gói thầu là thấp nhất (đối với gói thầu áp dụng phương pháp giá đánh giá); tổng điểm tổng hợp cao nhất (đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá) và giá đề nghị trúng thầu của cả gói thầu không vượt giá gói thầu được duyệt mà không so sánh với ước tính chi phí của từng phần.

Đối với vấn đề của ông Hiếu, việc xác định phương pháp đánh giá về tài chính được thực hiện theo quy định nêu trên.

Chủ đầu tư, bên mời thầu căn cứ vào tính chất của gói thầu để xây dựng phương pháp đánh giá cho phù hợp.