Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được BHYT chi trả

Nguyễn Văn Công - 08:02 28/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đăng ký BHYT ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, nếu tôi đăng ký khám mắt tại Bệnh viện Quân y 103 và cả Bệnh viện đa khoa Hà Đông thì chế độ BHYT như thế nào?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp ông tự đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 103 (là bệnh viện tuyến trung ương) hay Bệnh viện đa khoa Hà Đông (là bệnh viện tuyến tỉnh) mà không trong tình trạng cấp cứu hoặc không có giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT là đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến. Khi đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT, ông được Quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của ông khi điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 hoặc thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT của ông khi điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, quỹ BHYT không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh ngoại trú.

Để được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT, đề nghị ông đến đúng nơi khám, chữa bệnh BHYT ban đầu ghi trên thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ông được chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.