Hỏi: Khi nào được gọi là trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19?

Ngô Mai Hiền - 17:21 26/03/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin cho biết, khi nào được gọi là trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19?

Trả lời

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-COV-2 (COVID - 19) ban hành kèm theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế, trường hợp bệnh nghi bao gồm:

- Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các căn nguyên khác VÀ/HOẶC có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

HOẶC

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Vùng dịch tễ được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 lây truyền nội địa (local transmission), hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam theo "Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống Covid-19" của Bộ Y tế và được cập  nhật bởi Cục Y tế dự phòng.

Tiếp xúc gần bao gồm:

- Tiếp xúc tại cơ sở y tế: trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; làm việc cùng với nhân viên y tế mắc COVID-19; tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng có người bệnh mắc COVID-19.

- Tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 2m với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Sống cùng nhà với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Cùng nhóm: du lịch, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp… với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong thời kỳ mắc bệnh.

- Di chuyển trên cùng phương tiện (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.