Lao động - Tiền lương

Hỏi: Không có giao kết hợp đồng lao động mà bị mất việc làm có được hỗ trợ?

Lại Thu Hương - 09:49 16/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi, những trường hợp người lao động làm một trong những công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe cụ thể là những đối tượng nào?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điều 7, chương IV Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 đã quy định điều kiện hỗ trợ và trình tự, thủ tục hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Bộ đã có hướng dẫn làm rõ thêm các trường hợp người lao động làm một trong những công việc bốc vác, vận chuyển hàng hóa, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe cụ thể như sau:

1. Lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ:

- Người làm nghề masages, xoa bóp y học, châm cứu không có địa điểm làm việc cố định.

- Người lao động làm việc tại các hộ kinh doanh có đăng ký hoạt động xoa bóp y học, masages, châm cứu.

2. Lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống:

* Lưu trú gồm:

- Dịch vụ lưu trú ngắn ngày (khách sạn; căn hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày; nhà khách, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn.

- Cơ sở lưu trú khác (ký túc xá học sinh, sinh viên; chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động, lều quán, trại dùng để nghỉ tạm; cơ sở lưu trú khác).

* Ăn uống gồm:

- Nhà hàng, quán ăn, quán ăn tự phục vụ, quán ăn nhanh, cửa hàng bán đồ ăn mang về, hàng ăn uống trên phố, trong chợ, xe bán hàng ăn uống lưu động.

- Quán rượu, bia, quầy bar; quán cá phê, giải khát; dịch vụ phục vụ đồ uống khác.

3. Lao động làm bốc vác, vận chuyển hàng hoá:

- Người làm công việc bốc vác hàng hoá tại các ga đường sắt, cảng sông, cảng biển, cảng hàng không và tại các chợ.

- Người thực hiện vận chuyển hàng hoá bằng xe thô sơ, xe môtô 2 bánh, xe xích lô, xe bagac, xe đẩy tại các chợ, các ga đường sắt, cảng sông, cảng biển và cảng hàng không.

Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.