Lao động - Tiền lương

Hỏi: Không có hợp đồng lao động có được hỗ trợ không?

Trịnh Hồng Hạnh - 16:42 13/05/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi nội dung như sau: bố tôi làm nghề bốc vác cho các xưởng xẻ ở địa phương, công việc ổn định và liên tục, khi dịch Covid-19 các xưởng xẻ đóng cửa, bố tôi không có việc làm và không có thu nhập, vậy bố tôi có được hưởng hỗ trợ không?

Trả lời

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 1, Điều 7, Chương IV Quyết định 15/2020/QĐ-TTG ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nêu rõ:

"1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe."

Đề nghị công dân nghiên cứu các quy định trên, đối chiếu với từng trường hợp cụ thể để thực hiện.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã công bố chuyên trang hỗ trợ Covid19, Công dân theo dõi và tìm hiểu thông tin tại đường dẫn: http://bovoinddn.molisa.gov.vn/trang-chu/ho-tro-covid-19