Hỏi: Kiểm định xe taxi

Đào Thị Thu Hường - 16:36 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Doanh nghiệp của tôi chuyên kinh doanh vận chuyển hành khách bằng xe taxi. Hiện doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về thủ tục kiểm định xe taxi. Trước đây, khi đưa xe mới đi kiểm định tôi chỉ phải mang đăng ký kinh doanh của công ty. Tuy nhiên hiện nay, Trung tâm Đăng kiểm yêu cầu xe phải dán đầy đủ logo, mào, mác của hãng taxi mới được kiểm định. Còn Sở giao thông vận tải thì yêu cầu phải có đăng ký xe ôtô và đăng kiểm mới cấp được phù hiệu đối với xe taxi. Vậy doanh nghiệp của tôi cần làm thế nào để đáp ứng cả yêu cầu của Trung tâm Đăng kiểm và Sở Giao thông vận tải?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo Nghị định số 91/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì xe ô tô kinh doanh taxi phải có hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, có đồng hồ tính tiền theo km lăn bánh và thời gian chờ.

Còn Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT ngày 6/8/2013 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ thì yêu cầu hai bên thành xe taxi phải kẻ tên và số điện thoại của doanh nghiệp, hai bên cửa xe có sơn biểu trưng (logo) của doanh nghiệp, có phù hiệu “XE TAXI”.

Điều 47 Thông tư số 18/2013/TT-BGTVT nêu trên cũng đã quy định rõ về việc cấp phù hiệu, biển hiệu cho xe taxi. Theo quy định này, trong hồ sơ xin cấp phù hiệu không yêu cầu phải có Giấy chứng nhận kiểm định.

Kể từ ngày 15/6/2014, Thông tư số 10/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 56/2012/TT-BGTVT và Thông tư số 10/2009/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực thi hành.

Theo Điều 2 của Thông tư này, các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới bắt đầu thực hiện kiểm tra “Biểu trưng, thông tin kẻ trên cánh cửa xe hoặc thành xe theo quy định”. Vì vậy, xe taxi phải đầy đủ logo, hộp đèn, thông tin kẻ trên cánh cửa xe hoặc thành xe của hãng taxi.

Ngoài ra khi kiểm định ghi xe taxi thì ảnh trong Giấy chứng nhận kiểm định phải là xe taxi.