Hỏi: Làm hợp tác xã có được chính sách hỗ trợ do Covid-19?

Người hỏi Trần Thị Hằng

Chi tiết câu hỏi :

Tôi làm việc tại hợp tác xã vận tải có 7 cổ đông. Ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách bằng xe buýt, là đơn vị chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Từ ngày 10/3/2020, đơn vị phải cho 62,5% lao động tạm thời nghỉ việc. Tháng 4/2020, đơn vị phải tạm dừng hoạt động và phải ký thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với người lao động và người lao động nghỉ việc không được hưởng lương. Tôi đang làm hồ sơ cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ 1.800.000 đồng. Trong quá trình làm hồ sơ tôi thắc mắc và được hướng dẫn, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 và Quyết định 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 chỉ quy định hỗ trợ người lao động có quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, không quy định đối với lao động trong các hợp tác xã. Tuy nhiên, tôi tham khảo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg thì thấy các văn bản không quy định rõ ràng rằng lao động trong các hợp tác xã thì không được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Đề nghị giải đáp, tại sao lao động trong hợp tác xã, nhất là hợp tác xã dịch vụ vận tải hành khách bằng xe buýt như đơn vị tôi lại không được hưởng chính sách này? 

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg thì người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

(i) Thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/6/2020;

(ii) Đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

(iii) Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương (sau khi đã sử dụng các quỹ dự phòng tiền lương, nguồn lợi nhuận sau thuế và các nguồn tài chính hợp pháp khác của doanh nghiệp, số dư đến ngày 31/3/2020) do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Như vậy, Quyết định 15/2020/QĐ-TTg chỉ quy định áp dụng hỗ trợ người lao động làm việc tại các tổ chức, đơn vị được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, do đó hợp tác xã không thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp thì không thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. 

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực