Hỏi: Làm sao để biết dự án nhà ở nào người nước ngoài có thể mua?

Nguyễn Mai - 10:40 08/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi có một người bạn nước ngoài đang muốn đầu tư mua nhà tại TP. Hà Nội. Về phương diện cá nhân, bạn tôi đáp ứng các điều kiện để được phép mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Về phương diện chủ đầu tư, bạn tôi có thắc mắc như sau:

Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, ban hành ngày 20/10/2015:

- Khoản 1, Điều 75: Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Điểm a, Khoản 1, Điều 76: Căn cứ vào thông báo của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và chỉ đạo của UBND cấp tỉnh theo quy định tại Khoản 2, Điều 75 của Nghị định này, Sở Xây dựng có trách nhiệm công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở các nội dung sau đây:

a) Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không được phép sở hữu nhà ở.

Theo đó bạn tôi muốn tìm hiểu thông tin về danh mục các dự án mà người nước ngoài không được phép sở hữu thì có thể tìm ở đâu? Hay làm thế nào để biết dự án bạn tôi dự định đầu tư không nằm trong danh mục không được cho phép bán cho người nước ngoài?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Điều 75 và Điều 76 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về khu vực và số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Hiện nay, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã đăng tải công khai trên website của Sở Xây dựng các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP. Hà Nội cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu.

Do vậy, bà có thể tìm hiểu thông tin trên website của Sở Xây dựng TP. Hà Nội. Nếu có vướng mắc, đề nghị bà liên hệ Sở Xây dựng để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.