Lao động - Tiền lương

Hỏi: Lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ bao nhiêu tháng?

Công ty TNHH MTV Du lịch Lữ hành Sao Mai - 14:30 07/07/2020

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi làm thủ tục tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động cho người lao động là hướng dẫn viên du lịch theo đối tượng là người mất việc từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/6/2020, tổng thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Bến Tre trả lời, hồ sơ này chỉ giải quyết được 1 tháng mất việc, không giải quyết mất việc 3 tháng. Công ty hỏi, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết như vậy có đúng với tinh thần Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 hay không?

Trả lời

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm 1 Mục II Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ thì người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1.800.000 đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.