Hỏi: Loại công trình được miễn giấy phép xây dựng

Vũ Xuân Hanh - 10:19 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Xin hỏi công trình chỉ phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và đã được UBND các cấp phê duyệt thì có bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng, các công trình được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

- Công trình bí mật Nhà nước, công trình theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính và các công trình khác theo quy định của Chính phủ được miễn giấy phép xây dựng.

- Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;

- Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình.

- Công trình hạ tầng kỹ thuật chỉ yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật và nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa thuộc khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp công trình không thuộc diện miễn giấy phép xây dựng theo danh mục nêu trên thì nếu công trình khởi công sau ngày 20/10/2012 (ngày Nghị định số 64/2012/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), phải xin cấp giấy phép xây dựng.