Hỏi: Mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế

Phạm Thị An - 08:25 10/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Công ty tôi chuyên nhập khẩu và phân phối phân bón hữu cơ. Bà An hỏi, hiện mặt hàng phân bón có chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) không? Trước đây tôi thấy mặt hàng này chịu thuế GTGT là 5%, trong khi theo Thông tư 219/2013/TT-BTC thì phân bón là mặt hàng không chịu thuế.

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế quy định đối tượng không chịu thuế GTGT:

“3a. Phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn gia súc, gia cầm và thức ăn cho vật nuôi khác;”.

Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính (được bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính) quy định đối tượng không chịu thuế GTGT:

“3a. Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: Phân lân, phân đạm (urê), phân NPK, phân đạm hỗn hợp, phân phốt phát, bồ tạt; phân vi sinh và các loại phân bón khác;...”.

Căn cứ các quy định nêu trên và nội dung hỏi của bà Phạm Thị An, mặt hàng phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT từ khâu nhập khẩu đến khâu sản xuất, thương mại bán ra.