Hỏi: Máy khoan tay lái bên phải là hàng hóa cấm nhập khẩu?

Phạm Tuấn Hùng - 09:06 13/08/2020

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi chuyên nhập khẩu, kinh doanh xe máy chuyên dùng. Vừa qua, công ty nhập khẩu một máy khoan cọc nhồi bánh xích Mã HS: 84304100, thuộc xe máy chuyên dùng, hoàn toàn không có khả năng tham gia giao thông. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành kiểm tra hiện trường, ghi nhận số liệu ban đầu và cho biết máy khoan công ty tôi nhập khẩu vi phạm quy định Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Tôi không đồng ý với viện dẫn nêu trên với lý do, máy khoan cọc nhồi Mã HS: 84304100 công ty tôi nhập khẩu không phải phương tiện vận tải, Bộ Giao thông vận tải cũng chưa có thông tư quy định Mã HS của máy khoan cọc nhồi thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến về vấn đề này.

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật Quản lý ngoại thương thì “phương tiện vận tải” bao gồm “phương tiện chuyên dùng” và các phương tiện khác thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải.

Theo Mục 8a Phần II Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu của Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP thì các phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông được loại trừ khỏi danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu bao gồm: “Xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên”.

Căn cứ theo danh mục nêu trên thì các loại xe khoan (máy khoan) tay lái bên phải không thuộc danh mục được loại trừ khỏi danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Đối với thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng nhập khẩu, khi người nhập khẩu khai báo hồ sơ tại Cổng thông tin một cửa quốc gia thì tại cửa sổ đăng nhập, Cổng thông tin một cửa quốc gia luôn có thông báo “Xe máy chuyên dùng có tay lái nghịch trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông gồm: Xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên” để người nhập khẩu biết và thực hiện.

Mặt khác, từ ngày 3/4/2019, Bộ Giao thông vận tải đã đăng dự thảo Thông tư công bố danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, danh mục hàng hóa và thẩm quyền quản lý CFS của Bộ Giao thông vận tải theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải để các cơ quan, tổ chức góp ý. Theo dự thảo này thì xe khoan (máy khoan) tay lái bên phải có trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Hiện nay, việc xác định hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải có thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay không được căn cứ vào quy định tại Mục 8, 9 Phần II Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu của Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP và Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải ban hành kèm theo Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/7/2018 của Bộ Giao thông vận tải.