Hỏi: Miễn học phí

Trương Công Tiến - 17:52 30/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi thuộc đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, đã được nhận trợ cấp 1 lần theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg. Vậy tôi có thuộc đối tượng được miễn, giảm học phí không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 đã quy định về đối tượng được miễn học phí là: “Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29 tháng 6 năm 2005”.

Tại khoản 1 Điều 2 của Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP đã quy định cụ thể các đối tượng được miễn học phí là người có công với cách mạng và con của người có công với cách mạng, theo đó không có đối tượng miễn học phí là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Cũng theo điểm a, b khoản 1 phần I đối tượng và phạm vi áp dụng của Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BTC ngày 20/11/2006 của Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính hướng dẫn về chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ đã quy định cụ thể về người có công với cách mạng và con của người có công với cách mạng, trong đó không có đối tượng là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Nghị định số 74/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP trong đó có bổ sung Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng để cập nhật các văn bản mới đã ban hành chứ không bổ sung thêm đối tượng được miễn học phí đối với người có công với cách mạng và con của họ.

Ngày 30/5/2014, Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư liên tịch số 20/2014/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP và Nghị định số 74/2013/NĐ-CP và Thông tư đã kế thừa các hướng dẫn trước đây về các đối tượng được miễn học phí theo Pháp lệnh ưu đãi người có công, Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BTC. Theo đó đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế và con của họ không thuộc diện được miễn, giảm học phí.