Hỏi: Mua gạo hỗ trợ có được chỉ định thầu?

Nguyễn Thị Bích Trâm - 09:55 23/09/2020

Chi tiết câu hỏi

Trước đây do tình hình dịch bệnh Covid-19, đơn vị cần mua gấp gạo hỗ trợ người dân vùng cách ly, giá trị gạo cần hỗ trợ là 22 tỷ đồng từ nguồn tiền vận động hỗ trợ. Để kịp thời hỗ trợ mua sắm gạo cho nhân dân khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo và ở vùng cách ly, đơn vị đã căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu để mua sắm gạo theo hình thức chỉ định thầu. Tôi xin hỏi, đơn vị tôi thực hiện như vậy có phù hợp không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu quy định một trong các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu là gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật Nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách được áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Theo đó, nếu gói thầu mà bà Trâm đề cập thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu nêu trên thì được áp dụng hình thức chỉ định thầu.

Người có thẩm quyền chịu trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Khoản 1, Điều 73 Luật Đấu thầu.