Hỏi: Mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư mới được hỗ trợ vay vốn

Nguyễn Đoàn Nam - 10:15 18/08/2015

Chi tiết câu hỏi

Vừa qua tôi có mua lại căn hộ chung cư thương mại. Sau khi làm thủ tục chuyển nhượng và nộp thuế, chủ đầu tư đã xác nhận tại văn bản chuyển nhượng. Tôi có nhu cầu vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và đã làm thủ tục với ngân hàng. Sau khi xem xét hồ sơ, ngân hàng cho biết, tôi không thể vay với lý do người vay vốn phải là người trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 5, Điều 1 Thông tư số 17/2014/TT-BXD quy định về điều kiện được vay vốn để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng mua bán đã bao gồm thuế VAT (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng như sau: “Có hợp đồng mua nhà ở thương mại đã ký với chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về nhà ở”.

Như vậy, việc cho vay hỗ trợ nhà ở chỉ hỗ trợ đối với các trường hợp có hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được ký trực tiếp với chủ đầu tư các dự án, không có quy định cho vay hỗ trợ đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng.