Hỏi: Mua xe máy ở hiệu cầm đồ, làm giấy tờ thế nào?

Trần Văn Nam - 16:18 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi mua xe máy của một hiệu cầm đồ, chỉ có giấy chứng nhận đăng ký xe. Vậy tôi cần phải làm gì những thủ tục gì để được chuyển quyền sở hữu xe?

Trả lời

Bộ Công an trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe thì trường hợp của ông sẽ được giải quyết như sau:

Cùng tỉnh mà không có chứng từ chuyển nhượng xe

Trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh mà không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí  trước bạ xe theo quy định.

Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Khác tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển nhượng xe

Trường hợp đăng ký sang tên xe từ tỉnh này sang tỉnh khác mà không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số  xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

- Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí  trước bạ theo quy định.

- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.