Hỏi: Mức hao phí vật liệu khi thi công đường

Công ty cổ phần xây dựng Tasco - 08:58 14/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Công ty cổ phần xây dựng Tasco (tỉnh Nam Định) thắc mắc như sau: Theo mã hiệu AF.15410, 1m3 bê tông bao gồm 0,014 m3 gỗ và 3,5 kg nhựa đường, tuy nhiên, mã hiệu lại không quy định khối lượng này là định mức cho khe co giãn dài, rộng, sâu bao nhiêu và độ dày của gỗ, nhựa đường được phân chia như thế nào? Trường hợp thiết kế mặt đường rộng 5,5m, dày 20cm và dọc tuyến đường, cứ 5m bố trí 1 khe rộng 1cm, dày 20cm (gỗ dày 17cm, nhựa đường dày 3cm) thì có được áp dụng khối lượng gỗ và nhựa đường theo mã hiệu AF.15410 như nêu trên không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo công bố Định mức dự toán xây dựng công trình (Phần Xây dựng) ban hành kèm theo Công văn 1776/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng, công tác bê tông mặt đường mã hiệu AF.15410 áp dụng khi chiều dày mặt đường ≤ 25cm, khe co giãn làm bằng gỗ, vữa bê tông sản xuất bằng máy trộn - đổ bằng thủ công, chèn khe co giãn bằng nhựa đường. Các quy định cụ thể về khoảng cách khe co giãn, chiều dày... tuân theo Tiêu chuẩn thiết kế mặt đường bê tông của Bộ Giao thông vận tải.

Trường hợp định mức công bố chưa phù hợp với biện pháp, điều kiện thi công, yêu cầu kỹ thuật của dự án thì chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu tổ chức điều chỉnh theo quy định để áp dụng.