Lao động - Tiền lương

Hỏi: Mức hỗ trợ cán bộ làm công tác kiểm tra, đánh giá văn bản

Nguyễn Tuấn Quang - 08:04 16/04/2019

Chi tiết câu hỏi

Khoản 17, Điều 3 Thông tư số 19/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn: "Chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính...".

Nhưng tại Điểm d, Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 19/2017/TT-BTC chỉ quy định: "Chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính...".

Như vậy, Thông tư số 19/2017/TT-BTC không quy định mức chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.

Tôi xin hỏi, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quy định mức chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng như thế nào?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 17, Điều 3 Thông tư số 19/2017/TT-BTC ngày 28/12/2017 hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước cho công tác quản lý Nhà nước về thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính quy định chi hỗ trợ cán bộ, công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều cá nhân, tổ chức.

Theo Khoản 3, Điều 6 Thông tư số 19/2017/TT-BTC, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và khả năng cân đối ngân sách địa phương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trình HĐND cùng cấp quyết định nội dung, mức chi cụ thể cho phù hợp nhưng tối đa không vượt quá mức tối đa quy định tại Điều 4 Thông tư này.

Điểm h, Khoản 9, Điều 30 Luật Ngân sách Nhà nước quy định nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND các cấp: Quyết định các chế độ chi ngân sách đối với một số nhiệm vụ chi có tính chất đặc thù ở địa phương ngoài các chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách do Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

Vì vậy, theo quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước và Thông tư số 19/2017/TT-BTC, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp để ban hành mức chi hỗ trợ cụ thể đối với cán bộ công chức làm công tác kiểm tra, đánh giá các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính có nội dung phức tạp, phạm vi rộng, ảnh hưởng đến nhiều đối tượng theo thẩm quyền.