Chính sách với người có công

Hỏi: Mức miễn, giảm thuế đất phi nông nghiệp đối với con liệt sĩ

Nguyễn Cường - 14:43 20/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Bác tôi là con ruột của liệt sĩ. Từ trước đến nay, bác cùng mẹ (là vợ liệt sĩ) trên một mảnh đất được cấp quyền sử dụng mang tên bác. Cuối năm 2018, mẹ của bác chết. Tôi xin hỏi, việc miễn giảm thuế đất ở đối với thân nhân người có công với cách mạng từ trước đến thời điểm cuối năm 2018 (thời điểm mẹ bác tôi chết) được thực hiện như thế nào? Từ cuối năm 2018 đến nay việc miễn giảm thuế đất ở đối với gia đình bác được quy định cụ thể ra sao?

Trả lời

Cục Thuế TP. Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 1, Điều 9; Khoản 5, Điều 10; Khoản 3, Điều 11; Khoản 2, Điều 12 Thông tư số 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định:

“Điều 9. Nguyên tắc miễn, giảm thuế.

1. Miễn thuế, giảm thuế chỉ áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế và chỉ tính trên số tiền thuế theo quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và hướng dẫn tại Thông tư này”.

“Điều 10. Miễn thuế.

…5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

“Điều 11. Giảm thuế:

Giảm 50% số thuế phải nộp trong các trường hợp sau:

… 3. Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hàng tháng”.

Điều 12. Thẩm quyền quyết định miễn, giảm thuế.

… 2. Một số trường hợp cụ thể thực hiện như sau:

a) Trường hợp miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với các hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 Điều 10 và Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Thông tư này thì Chi cục trưởng Chi cục Thuế ban hành quyết định chung căn cứ danh sách đề nghị của UBND cấp xã.

Hàng năm, UBND cấp xã có trách nhiệm rà soát và gửi danh sách các đối tượng được miễn giảm thuế theo quy định để cơ quan thuế thực hiện miễn, giảm thuế theo thẩm quyền”.

Tại Điểm 6, Mục I Công văn số 14452/BTC-TCT ngày 23/30/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc miễn, giảm thuế như sau:

“Nếu người đứng tên khai thuế (chủ hộ) không thuộc diện được miễn giảm mà trong hộ gia đình đó có thành viên thuộc diện được miễn, giảm thuế theo quy định tại Khoản 5, Điều 10; Khoản 3, Điều 11 Thông tư số 153/2011/TT-BTC thì được hưởng chế độ miễn giảm theo quy định.

... Các trường hợp nêu trên, thửa đất chịu thuế của hộ gia đình phải là đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thành viên thuộc diện được miễn giảm phải là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với thửa đất đó”.

Căn cứ quy định trên, vợ của liệt sĩ còn sống thì thuộc đối tượng miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Con của liệt sĩ: Trường hợp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng thì thuộc đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; trường hợp không được hưởng trợ cấp hàng tháng thì thuộc đối tượng giảm 50% số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp.

Từ những nội dung trên, do câu hỏi của ông Cường không có hồ sơ cụ thể; do đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đề nghị ông liên hệ với Chi cục Thuế quận Thanh Xuân để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.