Lao động - Tiền lương

Hỏi: Nghỉ hưu trước 6 tháng có bị trừ tỷ lệ lương hưu không?

Phan Thành - 09:03 27/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh ngày 24/9/1960, được nghỉ hưu theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP, có giám định y khoa. Nếu tháng 2/2020 tôi về hưu thì tiền lương hưu và tiền BHXH đóng dôi dư được tính như thế nào? Tính đến tháng 2/2020 tôi đóng BHXH được 41 năm. Nếu đến tháng 9/2020 nghỉ hưu đúng tuổi thì lương hưu được tính hưởng như thế nào? Thời gian được lĩnh là khi nào?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo thông tin ông cung cấp, ông sinh ngày 24/9/1960, nếu ông bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có yêu cầu hưởng lương hưu vào tháng 2/2020 thì:

- Tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng sẽ giảm trừ 1% do nghỉ hưu trước tuổi (59 tuổi 6 tháng);

- Về thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% (33 năm), ngoài lương hưu hàng tháng, ông được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, cách tính như sau: Cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trường hợp ông có yêu cầu hưởng lương hưu vào tháng 9/2020 (đúng tuổi) thì ông không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi. Thời điểm hưởng lương hưu từ ngày 1/10/2020.

Do ông không cung cấp thông tin cụ thể về quá trình đóng BHXH nên BHXH Việt Nam không có căn cứ để tính toán cụ thể lương hưu hàng tháng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.