Lao động - Tiền lương

Hỏi: Nghỉ không lương rồi nghỉ việc, có được trợ cấp thất nghiệp?

Thanh Quý - 10:07 19/05/2020

Chi tiết câu hỏi

Công ty của tôi cho 80% nhân viên nghỉ không lương từ ngày 1/4/2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công ty chỉ thông báo ở nhà chờ việc mà không báo khi nào đi làm lại. Nhân viên không được hỗ trợ hay có bất cứ thoả thuận nào khác. Ngày 17/4/2020, tôi báo cho bộ phận nhân sự công ty chốt sổ BHXH thì được trả lời, công ty đã làm cam kết gửi BHXH danh sách nghỉ không lương đến ngày 30/6/2020, BHXH không giải quyết thủ tục báo giảm đóng BHXH nữa. Vậy, làm thế nào để tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này? BHXH không giải quyết báo giảm hồ sơ có đúng không? Tháng 7/2020, công ty giải quyết báo giảm thì tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Trường hợp công ty của bà đã báo giảm đóng BHXH đối với bà theo diện nghỉ không hưởng lương, nhưng sau đó công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bà thì công ty bà cần lập thủ tục hồ sơ theo Mẫu D02-TS gửi cơ quan BHXH nơi công ty bà cần đóng BHXH để điều chỉnh giảm đối tượng theo diện chấm dứt hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH cho bà theo quy định.

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm thì một trong những điều kiện để xem xét, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp là người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ thì người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức BHXH xác nhận, tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

- Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

- Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

Do đó, nếu công ty chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà kể từ tháng 7/2020 thì bà không đủ điều kiện để giải quyết trợ cấp thất nghiệp do từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020 bà nghỉ việc không hưởng lương, không tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian bà đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.