Hỏi: Nhà kho có được miễn lệ phí trước bạ?

Trương Thanh Viên - 10:48 10/03/2020

Chi tiết câu hỏi

Địa phương tôi căn cứ theo Thông tư số 20/2019/TT-BTC cho rằng Nhà kho hiện không còn thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ do Thông tư này đã bãi bỏ nội dung quy định về miễn lệ phí trước bạ cho Nhà kho được quy định tại Thông tư số 301/2016/TT-BTC. Tuy nhiên, khi xem xét lại 4 văn bản là Nghị định 140/2016/NĐ-CP; Nghị định 20/2019/NĐ-CP; Thông tư 301/2016/TT-BTC và Thông tư 20/2019/TT-BTC, thì tôi cho rằng Nhà kho vẫn thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ, cụ thể: Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định: Nhà xưởng của cơ sở sản xuất; nhà kho, nhà ăn, nhà để xe của cơ sở sản xuất, kinh doanh; Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định chi tiết Nghị định 140/2016/NĐ-CP: Nhà xưởng của cơ sở sản xuất, bao gồm cả nhà bảo vệ, nhà điều hành, nhà để máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh; nhà kho, nhà ăn, nhà để xe của cơ sở sản xuất, kinh doanh. 2 nội dung này khác nhau ở chỗ "bao gồm cả nhà bảo vệ, nhà điều hành, nhà để máy móc thiết bị..."; Nghị định 20/2019/NĐ-CP quy định: Nhà xưởng của cơ sở sản xuất; nhà kho, nhà ăn, nhà để xe của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhà xưởng theo quy định tại khoản này được xác định theo pháp luật về phân cấp công trình xây dựng; Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định bãi bỏ Khoản 25 Thông tư 301/2016/TT-BTC; Thông tư 20/2019/TT-BTC bãi bỏ: nhà điều hành, nhà để máy móc thiết bị và áp dụng nhà kho, nhà ăn, nhà để xe theo Nghị định 20/2019/NĐ-CP. Do đó, nhà kho vẫn thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ. Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và cho ý kiến để tôi có cơ sở giải trình với cơ quan thuế địa phương, nhằm đảm bảo việc thu nộp lệ phí trước bạ cho nhà kho được thực hiện đúng theo quy định pháp luật

Trả lời

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời như sau:

Cục Thuế đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế hỏi về chính sách miễn lệ phí trước bạ đối với nhà kho của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Sau khi có ý kiến chỉ đạo, thông báo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế hướng dẫn người nộp thuế thực hiện theo đúng quy định.