Hỏi: Quần áo nhập lậu bị tịch thu có cần giám định?

Hồ Thị Thủy Tiên - 15:08 28/05/2019

Chi tiết câu hỏi

Cơ quan chức năng (công an) có bắt giữ một lô hàng hóa là quần áo các loại (gồm nhiều kiểu áo quần khác nhau) không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cơ quan đã ra quyết định xử phạt và tịch thu toàn bộ tang vật. Cho tôi hỏi, để xử lý số hàng hóa trên, chúng tôi có phải đi giám định theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương không?

Trả lời

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Thông tư số 21/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehy và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may (QCVN: 01/2017/BCT).

Tại Khoản 3.1. QCVN: 01/2017/BCT quy định “Các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam phải được công bố hợp quy phù hợp với quy định tại Quy chuẩn này; gắn dấu hợp quy (dấu CR) …”

Hồ sơ công bố hợp quy, trình tự thủ tục công bố hợp quy được quy định tại Phần 3 Quy định về quản lý của QCVN: 01/2017/BCT.