Hỏi: Quy định tuyển thẳng đại học với thí sinh người dân tộc

Nguyễn Thị Thu Hiền - 08:45 22/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi có hộ khẩu ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là người dân tộc Tày, hiện đang học tại Trường Dân tộc nội trú Việt Bắc, tỉnh Thái Nguyên. Xin hỏi, tôi có được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học không?

Trả lời

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm Thông tư số 04/VBHN-BGDĐT ngày 7/5/2019 quy định về tuyển thẳng như sau:

“Các trường công khai chi tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng trong Đề án tuyển sinh của trường.

i) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 5/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ;

Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định”.

Căn cứ các quy định trên và đối chiếu với các điều kiện cụ thể của bản thân, học sinh Nguyễn Thị Thu Hiền có thể lựa chọn, đăng ký tuyển thẳng vào cơ sở giáo dục đại học cho phù hợp.