Hỏi: Quy định về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất

Trần Phong - 09:44 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi muốn hỏi, hiện nay khi thu hồi đất nông nghiệp để làm tuyến lộ giao thông nông thôn thì các hộ dân có được bồi thường, hỗ trợ không và nếu được thì chế độ bồi thường như thế nào?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do câu hỏi ông không nêu rõ nguồn gốc đất nông nghiệp bị thu hồi và đối tượng đang sử dụng đất nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có căn cứ trả lời cụ thể.

Tuy nhiên, căn cứ các quy định tại Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP; Điều 44, 45 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP; Điều 16, 20, 21, 22 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP, đất nông nghiệp do hộ gia đình đang sử dụng khi Nhà nước thu hồi đất mà đủ điều kiện được bồi thường thì sẽ bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng, trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 20 của Nghị định số 69/2009/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, tùy theo từng loại đất nông nghiệp bị thu hồi Nhà nước còn có chính sách hỗ trợ đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 21 hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm theo quy định tại Điều 22 của Nghị định số 69/2009/NĐ-CP.